Forum Tìm kiếm việc làm | 1001vieclam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Việc làm Hot tài trợ bởi Indeed
Jobs from Indeed
Quảng cáo dịch vụ - sản phẩm

CV xin việc là gì? Resume là gì? Sự khác nhau giữa CV xin việc và Resume

Go down

CV xin việc là gì? Resume là gì? Sự khác nhau giữa CV xin việc và Resume Empty CV xin việc là gì? Resume là gì? Sự khác nhau giữa CV xin việc và Resume

Bài gửi by phucvinhdang on Mon Mar 30, 2020 2:04 pm

Mẫu CV xin việc là gì?


CV xin việc là dạng viết tắt của cụm từ Curiculum Vitae. Đây là một bản sơ yếu lí lịch nhằm tóm tắt mọi thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm nghề nghiệp của ứng viên để giúp cho các nhà tuyển dụng có cơ sở để đánh giá năng lực của một ứng viên. Chính vì thế, mẫu CV xin việc không phải là một bản sơ yếu lí lịch tự thuật dành cho ứng viên. Hiện nay, viết CV xin việc làm là yếu tố rất quan trọng và thậm chí là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể quyết định ứng viên không phù hợp cho vị trí công việc hay không.

Khi quyết định tham gia ứng tuyển cho một vị trí nhất định, vị trí đó không chỉ có duy nhất bạn ứng tuyển mà sẽ có đến hàng nghìn ứng viên cùng xếp hồ sơ mong muốn được nhận vào làm việc. Do đó, hiểu ý nghĩa của CV xin việc là gì không khác gì một cầu nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Một nhà tuyển dụng sẽ dựa vào một mẫu CV xin việc mẫu thật chuyên nghiệp của ứng viên để có thể đưa ra được những đánh giá bước đầu về ứng viên đó. Do vậy, một CV của ứng viên cần phải có thật nhiều sáng tạo trong đó. Viết CV càng ấn tượng bao nhiêu thì cánh cửa tới với công việc mơ ước của bạn sẽ càng rộng mở hơn bấy nhiêu.
CV xin việc là gì? Resume là gì? Sự khác nhau giữa CV xin việc và Resume Ben_cv10Resume là gì?

Bên cạnh việc có được bản CV xin việc đơn giản nhưng thật chuyên nghiệp để có thể mở rộng cánh cửa tới với vòng phỏng vấn thì ứng viên vẫn còn cần thêm một loại lý lịch nữa là resume. Tùy thuộc vào từng vị trí việc làm mà ứng viên có thể lựa chọn resume hoặc CV để nộp cho nhà tuyển dụng. Có thể đã rất nhiều người làm nhân sự đã nghe qua về resume, nhưng đây vẫn là một định nghĩa mới dành cho những sinh viên mới ra trường. Vậy, để trả lời được resume là gì, chúng ta có thể hiểu rằng đó là một bản tóm tắt quá trình làm việc của một cá nhân bất kì. Với loại giấy tờ này, các ứng viên chủ yếu tập trung vào liệt kê các quá trình học tập, kĩ năng nghề nghiệp phù hợp với vị trí ứng tuyển, người giới thiệu….. là đủ.

Khi tạo một Resume, các ứng viên cần chú ý viết nội dung một cách ngắn gọn, đầy đủ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy trình bày những kĩ năng, kinh nghiệm mà bạn đã có được ở những công việc trước đó thật chi tiết, đặc biệt là những vị trí giống như vị trí bạn ứng tuyển hoặc có những kĩ năng có liên quan tới vị trí ứng tuyển.Điểm khác biệt giữa mẫu CV xin việc và resume

Mặc dù đều là hai bản lí lịch hệ thống lại toàn bộ quá trình học tập, làm việc của ứng viên. Tuy nhiên giữa bản CV xin việc mẫu và resume vẫn có cho bản thân những sự khác biệt nhất định. Đối với mẫu CV thường thiên về trình bày những thành tựu học vấn, thành tích trong công việc của ứng viên. Còn bản resume sẽ chủ yếu thể hiện những kĩ năng, kinh nghiệm của ứng viên có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Ngoài ra, một mẫu CV đẹp thật chuyên nghiệp hiện nay còn được sử dụng trong rất nhiều những mục đích khác nhau như: xin việc làm, xin học bổng du học. Cho nên, mẫu CV hiện nay phổ biến hơn rất nhiêu so với một bản resume. Mặc dù vậy, nếu như vị trí tuyển dụng mà bạn muốn nhắm tới đang yêu cầu một bản resume, hãy nêu bật được lên những kinh nghiệm làm việc mà mình đã tích lũy được trong quá trình làm việc ở những tổ chức, doanh nghiệp trước đó.

Hay theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ CV 365 đã viết:Resume đóng vai trò tóm tắt về bản thân ứng viên rộng hơn so với CV. Trong khi CV xin việc chỉ thể hiện tập trung vào những đặc điểm nổi bật nhất có gắn liền với ứng viên thì resume lại trình bày tóm tắt về cả nhưng yếu tố xung quanh liên quan đến người tìm việc.

Resume đôi khi có thể trình bày dài đến tận 2 trang giấy nhưng việc có nên viết CV 2 trang hay không thì lại cần phải cân nhắc thật kỹ càng. Bạn cũng được phép trình bày phóng khoáng hơn trong resume khi có thể đưa ra hàng loạt gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng nhận rõ các thông tin thuộc về bạn. Còn CV lại khác, vừa phải đảm bảo trình bày súc tích, vừa nêu đầy đủ các thông tin có giá trị gắn với nội dung vị trí việc làm thay vì có thể phóng đưa bút diễn tả về những khía cạnh xa hơn, rộng hơn về bạn.

Resume thường chỉ dùng để xin việc còn CV có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau bao gồm ứng tuyển việc làm mang tầm quốc tế, phục vụ cho mục đích khoa học, giáo dục, học tập, nghiên cứu và dùng phổ biến khi nộp hồ sơ Apply học bổng, xin được trợ cấp.

phucvinhdang

Posts : 50
Join date : 20/01/2018

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết