Forum Tìm kiếm việc làm | 1001vieclam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Hành trình "du mục kỹ thuật số"

Go down

Hành trình "du mục kỹ thuật số" Empty Hành trình "du mục kỹ thuật số"

Bài gửi by nguyen6495 Thu Nov 25, 2021 8:50 am

Bạn quyết dấn thân vào con đường du mục kỹ thuật số: văn phòng thay đổi liên tục - nay có thể là văn phòng tại gia, nhưng mai là quán cà phê quen, ngày kia là một co-working space, hoặc thậm chí từ một khu nghỉ dưỡng ở nước ngoài. Nghe có vẻ thú vị, nhưng bạn đã chuẩn bị gì chưa?

Du mục kỹ thuật số - Digital Nomad - là cách gọi những người duy trì môi trường làm việc không cố định mà linh động theo đời sống cá nhân của họ, miễn là duy trì kết nối kỹ thuật số. Họ sử dụng công nghệ và các công cụ liên lạc để hoàn thành công việc từ xa nhằm mục đích duy trì đời sống tự do cá nhân, có thể di chuyển liên tục trong nước hoặc nước ngoài. Có phải sau những tháng ngày giãn cách và dịch dã, bạn đã nhận ra mình thực sự chỉ muốn làm những công việc linh hoạt và đi du lịch?

Hành trình "du mục kỹ thuật số" Du%20muc%20-7968327
Làm việc, nhận việc ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào

1. Làm thế nào để du mục kỹ thuật số?
Xác định xem có phù hợp không
Nghe có vẻ lãng mạn khi vừa đi làm vừa sống đời du lịch, nhưng thực tế là việc kết hợp công việc và du lịch không dành cho tất cả mọi người.

Rõ ràng so với công việc chính thức tại công sở, bạn sẽ bị hao hụt một số quyền lợi: đào tạo, các phúc lợi về đời sống, các phúc lợi về thuế, bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ.... bởi phần lớn các công ty chỉ ký hợp đồng cộng tác viên hoặc thời vụ với Digital Nomad. Bạn đã sẵn sàng cho việc tự thân vận động giải quyết các vấn đề đó chưa?

Tìm ra ngân sách của bạn
Đánh giá mức chi phí đầu tư ban đầu của bạn và lập ngân sách là bước chuẩn bị cơ bản. Ví dụ: bạn muốn đi du lịch liên tục, vậy những ‘job’ bạn đang có có đủ chi trả cho lối sống đó? Sẽ tốn khoảng bao nhiêu cho khách sạn, đi lại và thực phẩm và dịch vụ mạng internet hàng ngày?

Hãy xác định ‘du mục’ nghĩa là một cuộc sống với mức chi không còn ổn định như khi bạn sống và làm việc tại một chỗ nhất định.

Quyết định điểm đến
Khi không còn ràng buộc về việc phải xuất hiện tại văn phòng theo giờ hành chính, bạn sẽ có khả năng đi khắp thế giới nếu điều kiện cho phép! Vậy khả năng ngôn ngữ của bạn, khả năng thích nghi văn hóa mới cũng như điều kiện sức khỏe của bạn (bao gồm hộ chiếu vắc xin COVID-19) đã sẵn sàng với điểm đến mà bạn chọn lựa chưa? Và liệu bạn có thể đảm bảo hoàn thành kết quả công việc, hoặc tham gia các cuộc họp lệch múi giờ chứ?

Kỹ năng của bạn
Không chỉ là kỹ năng sinh tồn như với một du khách thông thường, bạn còn cần đảm bảo rằng mình có các kỹ năng cần thiết để làm việc thành công cho nhiều vị trí công việc. Ví dụ: quản lý khối lượng công việc, đáp ứng thời hạn và vẫn phối hợp tốt với đồng nghiệp dù cho họ có cách xa cả nghìn cây số.

Hành trình "du mục kỹ thuật số" Du%20muc%201346184
Xử lý công việc và truyền đạt thông tin với cộng sự trên từng cây số

Kỹ năng giao tiếp vượt trội là điều quan trọng hàng đầu vì làm việc qua không gian ảo bao giờ cũng dễ gặp trục trặc kỹ thuật, các hiểu lầm, cũng như nhiễu thông tin hơn so với làm chung trong một văn phòng. Vậy nên, kỹ năng xử lý các vấn đề kỹ thuật và áp dụng công nghệ của bạn cũng phải thật sự xuất sắc.

Cơ hội việc làm
Liệu bạn có tìm được cơ hội việc làm mà người trả lương cho bạn đồng ý với việc sẽ khó gặp mặt bạn, vì bạn có thể ở bất cứ đâu. Để có thể làm việc linh hoạt, hãy để ý những công ty hiểu rõ ý nghĩa của từ “remote” và cam kết thực sự hỗ trợ các nhân sự làm việc từ-mọi-nơi (nếu bạn đổ bệnh trên đường thiên lý, liệu họ có thông cảm cho bạn không?).

2. Một cuộc sống nhiều ưu điểm
Tiếp xúc với các trải nghiệm văn hóa khác nhau.
Liệu bạn có phải người có tư duy cởi mở và sẵn sàng trải nghiệm với các chuẩn mực văn hóa khác biệt, thực phẩm, thái độ làm việc và các thay đổi khác hay không. Hãy tự vạch ra ranh giới trong từng vấn đề để biết giới hạn của mình.

Một lối sống đơn giản hơn
Du lịch đến các thành phố và quốc gia mới có nghĩa là bạn sẽ bị giới hạn hành trang. Nhiều người du mục kỹ thuật số bán nhà và nhiều tài sản của họ để có một cuộc sống đơn giản hơn và đi lại dễ dàng hơn. Bạn có thể sẽ cảm thấy tự do hơn, bớt sự bận tâm về đồ đạc hàng ngày.

Môi trường làm việc ít căng thẳng.
Rời xa nhịp sống hối hả hàng ngày, không phải đến công ty chấm công đúng giờ, và không cần mặc những trang phục cứng nhắc, hay đối đầu các thị phi của dân công sở, tất cả giúp bạn có một môi trường làm việc thực sự tự do, thư thái hơn. Không phải tự nhiên mà các nghiên cứu chỉ ra rằng những người làm việc từ xa có năng suất cao hơn. Thay vì giải quyết những ì xèo không đáng trong môi trường công sở, bạn có thể hoàn toàn tập trung vào công việc để hoàn thành.

3. Và vô số nhược điểm
Sự cô đơn.
Cũng giống như những nhân viên làm việc từ xa khác, những người làm công việc du mục kỹ thuật số sẽ phải vật lộn với sự cô lập. Việc kết nối với đồng nghiệp đôi khi cực kỳ khó khăn. Sẽ rất khó tiếp nhận sự hỗ trợ trực tiếp và kịp thời từ các đồng nghiệp khi không chung văn phòng. Và bất kỳ hiểu lầm nào cũng rất khó giải quyết từ xa, đó là một khía cạnh quan trọng cần xem xét.

Hành trình "du mục kỹ thuật số" Du%20muc%208546862
Mất kết nối, lệch múi giờ thật sự gây căng thẳng

Lệch múi giờ.
Sự khác biệt về múi giờ khi vừa làm vừa đi du lịch có thể khiến bạn phải làm việc vào ban đêm hoặc sáng sớm. Cuộc họp 3 giờ chiều ở Việt Nam có thể lại diễn ra vào lúc 3 giờ sáng đối với riêng bạn. Sự lệch múi giờ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, sức khỏe và khả năng đáp ứng công việc thế nào cũng sẽ khiến bạn đau đầu. Và rồi bạn cũng phải học cách thiết lập ranh giới với đồng nghiệp/ khách hàng sao cho họ hài lòng, và bạn vẫn có thể ‘sống sót’.

Internet / sự cố kết nối.
Đây sẽ thực sự là nguồn cơn dễ gây stress. Kết nối mạng ở nhiều địa phương, quốc gia không phải lúc nào cũng tốt. Có thể có những lúc bạn không thể kết nối. Hoặc bạn phải trả rất nhiều tiền để truy cập Internet. Hãy lên phương án dự phòng cho các sự cố truy cập internet cũng như nhiều bản sao lưu.

Vậy đấy, tự do sẽ phải đánh đổi bằng vô số năng lực và sự chuẩn bị sẵn sàng, dù cho bạn làm du mục kỹ thuật số trong bất kỳ lĩnh vực nào.

nguyen6495

Posts : 485
Join date : 31/07/2018

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết