Forum Tìm kiếm việc làm | 1001vieclam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

7 mẹo giúp phòng tránh bệnh ung thư vú hiệu quả

Go down

13102022

Bài gửi 

7 mẹo giúp phòng tránh bệnh ung thư vú hiệu quả Empty 7 mẹo giúp phòng tránh bệnh ung thư vú hiệu quả
Ung thư vú - Chỉ đọc những chữ này có thể làm cho nhiều phụ nữ lo lắng. Và đó là điều (hoàn toàn) tự nhiên. Gần như tất cả mọi người đều biết một ai đó bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này. Nhưng gần đây chúng ta có nhiều tin tức tốt về ung thư vú. Những liệu pháp chữa trị càng ngày càng tốt hơn, và chúng ta biết nhiều hơn bao giờ hết về những phương cách giúp phòng ngừa bệnh. Tám bước đơn giản này có thể giúp giảm bớt nguy cơ ung thư vú. Không phải mỗi cách phòng ngừa thích ứng với mọi phụ nữ, nhưng khi áp dụng cùng với nhau, chúng có thể tạo ra một ảnh hưởng lớn.
1. Kiểm Soát Cân Nặng 
Thật là dễ dàng bỏ qua điều này bởi vì nó được nhắc đến quá thường xuyên, nhưng duy trì một cân nặng lành mạnh là một mục tiêu quan trọng cho tất cả mọi người. Thừa cân có thể tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư vú, đặc biệt là sau khi mãn kinh. 
2. Vận Động Thể Chất 
Những phụ nữ vận động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh ung thư vú thấp hơn. Tập thể dục thường xuyên cũng là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát trọng lượng. 
3. Ăn Trái Cây Và Rau Cải – và Tránh Uống Quá Nhiều Rượu 
Ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm bớt nguy cơ ung thư vú. Cố gắng ăn nhiều trái cây và rau cải và uống rượu vừa phải hoặc ít lại (mỗi ngày 1 ly hoặc ít hơn). Đối với những người lớn tuổi uống rượu vừa phải có thể tốt cho tim nhưng lại làm cao nguy cơ ung thư vú mặc dù với mức độ thấp. Nếu quý vị không uống rượu, đừng cảm thấy rằng quý vị cần phải bắt đầu. Nếu quý vị uống vừa phải thôi thì không lý do gì quý vị cần phải ngừng. Nếu quý vị uống rượu quá nhiều nên cắt giảm hoặc bỏ hẳn. 
4. Không Hút thuốc lá 
Người hút thuốc lá và người không hút thuốc lá cũng đều biết rằng hút thuốc lá là không lành mạnh. Ngoài việc giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, và ít nhất 15 căn bệnh ung thư - bao gồm ung thư vú - nó cũng còn gây ra hơi thở hôi, răng xấu, và nếp nhăn. Bây giờ đó là động lực để không hút thuốc lá hoặc làm cách nào để không hút thuốc lá. 
5. Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Nếu Có Thể Nuôi con bằng sữa mẹ cho tổng cộng một năm hoặc hơn (bao gồm cho tất cả các đứa con) làm giảm nguy cơ ung thư vú. Việc đó cũng là một lợi ích lớn lao cho em bé. 
6. Tránh Dùng Thuốc Ngừa Thai
Đặc Biệt Sau Tuổi 35 hoặc Quý Vị Hút Thuốc Thuốc tránh thai có lợi ích và nguy cơ. Người phụ nữ càng trẻ thì nguy cơ càng thấp. Khi phụ nữ dùng thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư vú của họ tăng nhẹ. Tuy nhiên, nguy cơ này sẹ biến mất một cách nhanh chóng sau khi ngưng dùng thuốc. Nguy cơ đột bạn nhồi máu cơ tim cũng gia tăng khi dùng thuốc quỵ và thai - đặc biệt với phụ nữ hút thuốc. Tuy nhiên, việc dùng thuốc lâu dài cũng có thể có những lợi ích quan trọng như giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư đại tràng và ung thư tử cung – đó là chưa kể đến việc có thai ngoài ý muốn, bởi vậy việc dùng thuốc tránh thai cũng có nhiều điều lợi ích. Nếu bạn cảm thấy rất lo lắng về ung thư vú, việc tránh dùng thuốc ngừa thai là một lựa chọn để giảm nguy cơ. 
7. Tránh Dùng Hormone Sau Khi Mãn Kinh 
Sau khi mãn kinh hormone không nên dùng lâu dài để phòng ngừa những bệnh mãn tính như loãng xương và tim mạch. Những nghiên cứu cho thấy Hormone có những tác động đến sức khoẻ như làm tăng nguy cơ một số bệnh và làm giảm nguy cơ một số bệnh khác. Cả hai loại kích thích tố estrogenonly và estro-plus-progestin gia tăng nguy cơ bệnh ung thư vú. Nếu những phụ nữ dùng hormone sau khi mãn kinh, chỉ nên dùng trong thời gian ngắn nếu có thể. Người tốt nhất để nói về nguy cơ và lợi ích của việc dùng hormone này là bác sĩ của bạn.
Đừng quên thăm khám Chụp X-quang kiểm tra thường xuyên 
Mặc dù có một số tranh cãi, các nghiên cứu cho thấy việc kiểm tra ung thư vú bằng chụp X-quang cứu sống nhiều người. Nó không giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng nó có thể giúp tìm ra bệnh ung thư sớm khi có thể điều trị được. Đối với hầu hết phụ nữ, chụp X-quang vú thường xuyên có thể bắt đầu ở tuổi 40, có thể thay đổi tùy theo tuổi và nguy cơ. 
Nếu Bạn ở Độ Tuổi từ 40 - 44: Bạn có thể chọn chụp X-quang vú hàng năm. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ và lợi ích của chụp X-quang vú ở lứa tuổi này.
Nếu Bạn ở Độ Tuổi từ 45-54: Chụp X-quang vú được khuyến cáo hằng năm. 
Nếu Bạn từ 55 tuỗi trở lên: Xét nghiệm chụp X-quang vú được khuyến cáo mỗi hai năm Bạn có cũng có thể chọn tiếp tục chụp mỗi năm. Xét nghiệm lâm sàng vú và tự kiểm tra không được khuyến khich. Nhưng bạn nên làm quen với vú của bạn và nói với người cung cấp chăm sóc sức khoẻ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong cách nhìn và cảm giác về ngực của bạn.
Những Nguy Cơ Quan Trọng Cho Ung Thư Vú 
Thật không may, cũng có một số yếu tố nguy cơ ung thư vú quan trọng mà phụ nữ không kiểm soát được. Biết được yếu tố nào ảnh hưởng đến bạn có thể giúp bạn hiểu nguy cơ của mình và làm những gì có thể để làm giảm nguy cơ đó. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn có nguy cơ cao, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình hoặc những chuyên gia về sức khoẻ khác. Những điều sau có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ: 
  • Tuổi tác lớn, đặc biệt là 60 tuổi trở lên 
  • Trong gia đình có thân nhân bị ung thư vú 
  • Có kinh lần đầu tiên trước 12 tuổi 
  • Mãn kinh ở tuổi 55 hoặc cao hơn 
  • Có con đầu tiên sau 35 tuổi 
  • Không có con 
  • Cao (1m72 hoặc cao hơn) 
  • Vú bị dày đặc 
  • Đã từng có bệnh bướu vú lành (như đang ở tình trạng tiền ung thư)


Tham khảo thêm: 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vúNguồn: siteman.wustl.edu
avatar
Admin
Admin

Posts : 126
Join date : 18/03/2014

https://1001vieclam.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Share this post on: reddit
- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết